About Me

เกิดจากการที่ต้องการเขียนโปรแกรม บน iPhone และ Android โดยที่เริ่มแรกก็พยายามหา  Tools ที่เหมาะจะทำงานตรงนี้ ก็มานั่งเทียบ ๆ กันระหว่าง PhoneGap กับ Titanium Mobile แต่หลังจากลองทั้งคู่แล้วปรากฏว่า Titanium ดีกว่า เพราะอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่นเรื่อง Performance ทีดีกว่า การ Cross Platform ที่น่าจะทำได้ง่ายกว่า

เมื่อเลือก Tools ปัญหาก็เริ่มตามมา เพราะ Document ช่วงแรก ๆ ที่ทำนั้น ของเจ้าของเองอย่าง Appcelerator เอง ก็ทำ เอกสารออกมาได้ไม่ละเอียดเอาเสียเลย ส่วนที่อื่น ๆ ก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่พอเริ่มไปซักระยะ ก็เริ่มมีคนใช้งานมากขึ้นทำให้ ตาม Web Board ต่าง ๆ เริ่มมีข้อมูลเข้ามามากยิ่งขึ้น ทำให้เริ่มทำงานได้ง่ายขึ้น แต่ก็ยังไม่พ้นปัญหาโลกแตกของ คนไทย อย่างเรา ๆ ก็ คือเรื่อง ภาษานั่นเองครับ

หลังจากที่พัฒนา Application บน iPhone เสร็จแล้ว ก็เริ่มมาต่อที่ Android ปัญหายิบย่อยก็ตามมา นั่นก็คือ Code บางส่วนไม่สามารถรันบน Android ได้ทันที ต้องมีการปรับแก้อะไรนิด ๆ หน่อย ๆ เพื่อให้มันสามารถรันได้ เนื่องจากวิธีการเรียกใช้ หรือ อะไรบางอย่าง บน iOS และ Android มีไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น Code บางตัวนั้น เราต้องระบุ ไปว่า Titanium.UI.iPhone นั่นแหละครับปัญหา เนื่องจากบน Android ซึ่ง ถ้าคุณเขียน บรรทัดนี้เอาไว้ แล้วเอาไปรันบน  Android ก็จะพบกับ Error Message ที่ระบุว่า มันไม่ Support Method นี้ ซึ่งนั้นหมายความว่า อะไรก็ตามที่ต้องระบุ เป็น ราย OS  นั้น น่าปวดหัวสำหรับ การเขียนโปรแกรม แบบ Cross Platform เป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้น ก่อนการเขียนโปรแกรมในลักษณะเช่นนี้นั้น ควรระลึกไว้เสมอว่า หากต้องการระบุ ราย OS  นั้น อาจจะต้องพลิกแพลง ในตัว  Code เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อความปลอดภัยในการพัฒนา โปรแกรมประเภทนี้

แต่ปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาของตัว  Titanium เองหรือเปล่า ผมก็ตอบได้ดังนี้ครับ ว่า "ไม่ใช่ครับ" แต่มันเป็นปัญหาจากการวางโครงสร้างของ Application ที่ผิดพลาดตั้งแต่แรก เนื่องจากเริ่มแรกนั้น ทุกอย่างเริ่มขึ้นมาจาก 0!!!!
และอีกปัญหาใหญ่ ๆ เลยของการ พัฒนา Application บน Android นั่นก็คือ ความที่มันเป็น Platform  ที่เปิดกว้างมากจนถึงมากเกินไป (หรือเปล่า) ทำให้ มันเกิด การ Fragmentation ที่ทำให้ เหล่าบรรดา นักพัฒนาทั้งหลายนั้น ปวดหัวไปตาม ๆ กัน ไหนจะขนาดหน้าจอที่ไม่มีเจ้าไหนที่จะทำให้มันเท่ากันเลย หรือแม้กระทั้งรุ่นเดียวกัน แต่ 2 เครื่องไม่เหมือนกัน ก็ยังเกิดขึ้น (HTC One S) สิ่งเหล่านี้นั้น ทำให้ปัญหาการพัฒนา Application บน  Android เป็นไปด้วยความยุ่งยากลำบากพอสมควร

ดังนั้นจากสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองโดยตรงทำให้คิดว่า เมื่อเราได้หาสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับ Titanium Studio นี้แล้วก็เลยอยากที่จะแบ่งปันความรู้ที่มีอยู่อันน้อยนิดเพื่อให้ทุก ๆ คน ได้รู้จักกับ Tools ตัวนี้ให้มากยิ่งขึ้น พร้อมกับ อยากที่จะให้ทุก ๆ ท่านที่เข้ามาอ่านนั้น ช่วยสนับสนุน นักพัฒนา App ที่เป็นคนไทยกันเยอะ ๆ ครับ เพราะหากพวกท่านไม่สนับสนุนคนไทยด้วยกันแล้ว บอกตรง ๆ คนพัฒนาก็​หมดกำลังใจเหมือนกันครับ ส่วนบทความต่าง ๆ นี้ถ้าหากว่าเห็นเป็นประโยชน์ก็ สามารถนำไปแจกจ่ายได้นะครับ ไม่หวงครับ แต่ก็ขอแค่แปะ Credit ให้สักเล็กน้อยก็พอครับ


ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่านครับ

    1 ความคิดเห็น: